“HÃY LÀ NHỮNG NGƯỜI ĐẦU TIÊN SỞ HỮU TẤT CẢ TRI THỨC VỀ PLATFORM”

Để được cấp QUYỀN TRUY CẬP tới tất cả các dữ liệu, bài viết, video clip (vietsub), minh hoạ, ưu đãi tham dự workshop, khoá học… hãy trở thành THÀNH VIÊN của platformrevolution.vn bằng một trong các cách sau:

Mua sách tại http://platformrevolution.vn

Mua ngay

Đăng ký trở thành thành viên qua tổng đài (8424) 6260 2493

Là học viên của 1 trong các khoá học về Platform

TRI THỨC VỀ PLATFORM

“Một bộ chỉ dẫn chính thức về vai trò của các nền tảng trực tuyến (online platform): nền tảng là gì, hoạt động như thế nào, và ý nghĩa của nền tảng đối với kinh doanh và kinh tế. Cuốn Platform Revolution – Cuộc Cách mạng Nền tảng đã làm sáng tỏ khái niệm bằng cách đưa ra những ví dụ rõ ràng, sâu sắc và thực tế. “

Hal Varian
chuyên gia kinh tế trưởng tại Google
Tác giả cuốn Những Quy tắc Thông tin (Information Rules)

KHÔNG THỂ BỎ QUA

Cuốn sách nói về sức mạnh của mô hình nền tảng, những nguyên tắc thiết kế nền tảng thành công, câu chuyện nền tảng biến đổi những ngành công nghiệp truyền thống như thế nào và các cách xây dựng một nền tảng thành công.

Nền tảng giúp tạo ra doanh số như thế nào, các giá trị tạo ra bởi những hiệu ứng mạng, độ mở của nền tảng quyết định những điều mà người dùng và đối tác của nền tảng có thể làm và không nên làm ra sao, những chính sách gia tăng giá trị và thúc đẩy tăng trưởng cùng nền tảng.

Cuộc Cách mạng Nền tảng còn giúp người đọc hiểu được các nhà quản lý nền tảng có thể đo lường những gì thực sự quan trọng thông qua các bộ chỉ số nào, các xây dựng các chỉ số ra sao cũng như sử dụng kết quả của chỉ số như thế nào.

Phần quan trọng của cuốn sách chính là vấn đề chiến lược, trong đó nền tảng đã và sẽ thay đổi các chiến lược cạnh tranh của doanh nghiệp như thế nào. Đối với vấn đề vĩ mô, cuốn sách cũng đề cập đến khía cạnh chính sách nền tảng nên được điều chỉnh ra sao. Phần này cũng dự báo về tương lai của cuộc cách mạng nền tảng.

LỜI NÓI ĐẦU

Chúng tôi viết cuốn sách này bởi vì chúng tôi tin rằng sự kết nối kỹ thuật số và mô hình nền tảng có thể thay đổi thể giới mãi mãi. – Các tác giả.

Cuốn sách Cuộc cách mạng nền tảng là nỗ lực của chúng tôi để cung cấp những hướng dẫn đầu tiên, rõ ràng, đầy đủ và đáng tin cậy cho một trong những sự phát triển kinh tế xã hội quan trọng nhất của thời đại chúng ta, sự trỗi dậy của nền tảng (platform) như một mô hình kinh doanh và mô hình tổ chức.

Mô hình nền tảng đặt nền móng cho sự thành công của nhiều công ty lớn nhất, phát triển nhanh nhất, đột phá mạnh mẽ nhất, từ Google, Amazon, và Microsoft đến Uber, Airbnb và eBay. Hơn thế nữa, các nền tảng đang bắt đầu biến đổi hàng loạt các lĩnh vực kinh tế và xã hội khác, từ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đến năng lượng và chính phủ. Cho dù bạn là ai, bạn làm công việc gì, rất có khả năng rằng, nền tảng đang thay đổi cuộc sống của bạn, dù bạn là một nhân viên, một người lãnh đạo doanh nghiệp, một chuyên gia, một người tiêu dùng hay một công dân, và nó luôn sẵn sàng để tạo ra những thay đổi lớn hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn trong những năm sắp tới.

Trong hai thập kỷ vừa qua, chúng tôi đã nhận ra rằng, các nguồn lực mạnh mẽ về kinh tế, xã hội, và công nghệ đang chuyển đổi thế giới của chúng ta theo nhiều cách mà rất ít người có thể hiểu rõ về nó. Chúng tôi đã dành nhiều tâm huyết để nghiên cứu những nguồn lực này và cách thức hoạt động của chúng, cách chúng đang phá bĩnh những doanh nghiệp truyền thống, làm biến đổi các thị trường, và thay thế những ngành nghề, cách mà các doanh nghiệp khởi nghiệp đang tận dụng chúng để thống trị những ngành công nghiệp truyền thống và cho ra đời những ngành mới.

Sau khi nhận ra được rằng mô hình kinh doanh nền tảng đang dẫn đầu sự hiện diện của những nguồn lực này, chúng tôi bắt đầu phân chia công việc dựa trên kinh nghiệm về học thuật và kinh nghiệm về tổ chức doanh nghiệp để tiếp cận gần hơn với các công ty, tham gia sâu trong việc tạo ra những doanh nghiệp nền tảng, bao gồm Intel, Microsoft, SAP, Thomson Reuters, Intuit, 500 Startups, Haier Group, Telecom Italia và nhiều công ty khác. Chúng tôi sẽ thuật lại những câu chuyện của họ trong cuốn sách này.

Mục tiêu của chúng tôi khi viết cuốn sách này là để giải quyết các bài toán được đưa ra khi có sự gia tăng nhanh chóng của mô hình nền tảng. Các bài toán đó bao gồm:
- Làm thế nào các doanh nghiệp nền tảng như Uber và Airbnb có thể vận hành để tạo ra sự đột phá và thống trị những ngành công nghiệp truyền thống hàng đầu chỉ trong vòng vài năm từ khi chúng xuất hiện? (Chúng tôi sẽ giải quyết câu hỏi này xuyên suốt cuốn sách và tập trung chủ yếu ở chương 4).
- Làm thế nào các doanh nghiệp nền tảng có thể vượt qua các công ty truyền thống trong khi chỉ tuyển dụng một phần nhỏ lượng nhân lực so với các công ty hàng đầu. (Xem chương 1 và 2).
- Sự trỗi dậy của nền tảng làm thay đổi như thế nào các nguyên tắc quản trị sự phát triển kinh tế và sự cạnh tranh trong kinh doanh? Những doanh nghiệp nền tảng giống với những ông trùm công nghiệp của quá khứ như thế nào, và chúng khác biệt ra sao? (Xem chương 2 và 4)
- Làm thế nào và tại sao một số công ty cụ thể và những người đứng đầu doanh nghiêp có thể phát triển tăng vọt đến đỉnh cao của sự thành công, và rơi xuống đáy của sự thất bại hoặc là cả hai, như một kết quả của việc sử dụng hoặc sự lạm dụng của phương pháp doanh nghiệp nền tảng của họ? Tại sao Blackberry rớt từ 49% thị phần xuống còn 2% chỉ trong vòng 4 năm? Steve Jobs đã lựa chọn mô hình nền tảng của công ty ông như thế nào trong những năm 1980 và sau đó phát triển nhanh chóng trong những năm 2010? (Xem chương 2 và 7).
- Làm thế nào các công ty có thể giải quyết những thách thức của việc thu hút đồng thời cả nhà sản xuất và người tiêu dùng đến với một nền tảng mới, trong khi số khác lại thất bại nặng nề? Tại sao việc định giá miễn phí đôi lúc là một sự chuyển đổi kinh doanh rực rỡ, và đôi lúc lại là những sai lầm tai hại? (Xem chương 5 và 6).
- Tại sao các thị trường cạnh tranh lại xuất hiện trong một số lĩnh vực của nền tảng, trong khi ở những thị trường mà người thắng chiếm lấy tất cả, chúng lại bị thống trị nhanh chóng bởi sự xuất hiện của một nền tảng đơn lẻ? (Xem chương 10).
- Khi nền tảng phát triển, chúng có thể trở thành chủ đề để lạm dụng: những khách hàng mua sắm trên eBay có thể bị lừa gạt, những người phụ nữ tìm kiếm các cuộc hẹn hò trên Match. com có thể bị gây hại, những căn nhà cho thuê trên Airbnb có thể bị trộm cướp. Ai sẽ trả giá cho những việc này? Và những người dùng nền tảng nên được bảo vệ như thế nào? (Xem chương 8 và 11).

Trong việc trả lời các câu hỏi kể trên, chúng tôi đã cố gắng tạo ra một hướng dẫn thực tế cho nền kinh tế mới đang định hình lại thế giới mà chúng ta đang sống, làm việc và vui chơi. Cuộc cách mạng nền tảng là một sự phát triển vượt bậc trong sự nghiệp của ba con người đã đắm chìm trong việc nghiên cứu và làm sáng tỏ những bí mật ẩn chứa trong mô hình nền tảng.

Hai trong số ba tác giả của cuốn sách này, Geo Parker và Marshall Van Alstyne, đã trở nên quan tâm đến nền kinh kế mạng xuất hiện trong suốt thời kì bùng nổ của ngành công nghiệp dotcom vào những năm 1997 – 2000, khi cả hai đều là nghiên cứu sinh tại trường đại học MIT. Đó là khoảng thời gian sôi động. Chỉ số chứng khoán của NASDAQ đạt đến đỉnh cao với hơn 80% nhà đầu tư mạo hiểm đổ tiền vào các doanh nghiệp khởi nghiệp đang khoe khoang công nghệ mới của họ và những cái tên đại diện với các tiền tố e hay hậu tố .com. Với các chỉ số truyền thống về sự thành công trong kinh doanh dường như đã lỗi thời, một vài công ty dù đã có được thành công lớn trong đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) nhưng vẫn chưa tạo ra được lợi nhuận. Nhiều sinh viên và các giảng viên đều bỏ học để khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Không thể tránh khỏi, thị trường đã sụp đổ. Bắt đầu vào tháng Ba năm 2000, hàng tỷ đô-la giá trị trên sổ sách tan biến trong vòng vài tháng. Nhưng giữa những đám vỡ vụn, một số công ty vẫn sống sót. Trong khi Webvan và Pets.com biến mất, thì Amazon và eBay vẫn tồn tại và thịnh vượng. Steve Jobs đã mất Apple bởi ông ta đã phạm sai lầm trước đó, và sau đó đã khôi phục nó và trở lại với Apple, xây dựng nó thành một kẻ phá bĩnh. Cuối cùng, thế giới trực tuyến nổi lên từ vực sâu của cuộc suy thoái năm 2000 đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Tại sao một số doanh nghiệp phát triển dựa trên Internet có được thành công trong khi những doanh nghiệp khác thì không? Những khác biệt đó có phải là vấn đề của sự may mắn ngẫu nhiên, hay có những nguyên tắc về thiết kế sâu hơn trong công việc? Những quy tắc của nền kinh tế mới của mạng lưới là gì? Geo và Marshall đang cố gắng để trả lời các câu hỏi này.

Đây là một thách thức khó khăn hơn họ mong đợi. Họ đã kết thúc việc phát triển một lý thuyết kinh tế mới về mạng lưới “hai mặt”. Bài báo của họ trên tạp chí Harvard Business Review có tiêu đề “Các chiến lược cho thị trường hai mặt” của đồng tác giả với giáo sư của đại học Havard có tên là Thomas R, Eisenmann, đã trở thành một trong số những lý thuyết được dạy rộng rãi về kinh doanh trên Internet, được giảng dạy trong các chương trình MBA khắp thế giới. Cùng với những công trình của các học giả khác, những hiểu biết sâu sắc của Geo và Marshall đã giúp định hình lại suy nghĩ chính thống về các quy tắc kinh doanh. Sau đó, tại sáng kiến của MIT về nền kinh tế số, họ đã đẩy mạnh côngtrình nghiên cứu của họ với những công ty như AT&T, Dun&Bradstreet, Cisco, IBM, Intel, Jawbone, Microsoft, Salesforce, SAP, omson Reuters, và nhiều công ty khác.

Tác giả thứ ba của cuốn sách này là Sangeet Choudary, trong suốt thời kì bùng nổ dot-com của những năm 1990, mặc dù chỉ là một học sinh cấp ba, nhưng ông đã bị thu hút bởi sức mạnh to lớn của mạng Internet, đặc biệt là sức mạnh tạo ra những mô hình kinh doanh cho phép phát triển và mở rộng nhanh chóng. Sau đó, trong khi làm việc với tư cách như người đứng đầu về đổi mới và dự án mới tại Yahoo và Intuit, Sangeet đã bắt đầu đào sâu hơn vào những nhân tố báo hiệu sự thành công hay thất bại của những công ty khởi nghiệp mạng Internet. Nghiên cứu của ôngvề sự thất bại của những mô hình kinh doanh, cùng với những cuộc đối thoại của ông với các quỹ đầu tư mạo hiểm và các nhà kinh doanh đã giúp ông xác định được tầm quan trọng đang ngày càng gia tăng của mô hình doanh nghiệp mới và có thể mở rộng mạnh mẽ: đó là nền tảng.

Trong năm 2012, Sangeet đã bắt đầu tập trung toàn thời gian cho những doanh nghiệp nền tảng. Giả thiết của ông là: khi thế giới trở nên ngày càng được kết nối, các doanh nghiệp thực hiện tốt hơn việc khai thác sức mạnh của mạng lưới nền tảng sẽ chiến thắng. Sangeet đã đưa ra các hướng dẫn về những chiến thuật nền tảng đến nhiều công ty trên khắp thế giới, từ những công ty khởi nghiệp đến những công ty trong danh sách Fortune 100, và trang blog nổi tiếng của ông (http:// platformed.info) đã được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông hàng đầu thế giới.

Trong mùa xuân năm 2013, Marshall và Geo đã tình cờ biết được công việc của Sangeet, và chúng tôi ngay lập tức nhận ra giá trị của sự hợp tác. Chúng tôi hợp thành một nhóm vào mùa hè năm 2013 khi chúng tôi đã gặp nhau trong khoảng 3 tuần tại MIT để làm việc, cùng nhau xây dựng một quan điểm nhất quánvề động lực nền tảng. Từ đó, chúng tôi đã hợp nhất Hội nghị ượng đỉnh Chiến lược nền tảng MIT, nói về mô hình nền tảng tại các diễn đàn hàng đầu thế giới như Hội nghị thượng đỉnh G20, Emerce eDay và TED, đã dạy về các nền tảng tại các trường đại học hàng đầu thế giới, và hợp tác về việc triển khai các chiến lược nền tảng với những khách hàng doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Bây giờ, ba chúng tôi đã viết ra cuốn sách “Cuộc cách mạng Nền tảng” này, đại diện cho những nỗ lực đầu tiên của chúng tôi để đúc kết lại những suy nghĩ của chúng tôi về các nền tảng theo một cách thứcnhất quán và toàn diện nhất.

Chúng tôi đã may mắn được tiếp cận những ý tưởng và kinh nghiệm tại những công ty tốt nhất trên thế giới, đã làm việc với hơn một trăm công ty với đa dạng các lĩnh vực về việc phát triển và thực thi những chiến lược nền tảng của họ. Tại Hội nghị thượng đỉnh Chiến lược Nền tảng MIT, lãnh đạo của các tổ chức đang xây dựng nền tảng, quản lý hay chống đối lại chúng, bao gồm edX, Samsung, Apigee, Accenture, OkCupid, Alibaba và nhiều công ty khác đã chia sẽ những câu chuyện của họ với nhau và với chúng tôi. Chúng tôi cũng đã có dịp làm việc với một nhóm các học giả tầm cỡ thế giới, những người đã cống hiến sự nghiệp của họ để hiểu về nền kinh tế số, và những người tham gia trong những hội thảo hàng năm về Hệ thống thông tin và Kinh tế (WISE) và Hội nghị chuyên đề Nghiên cứu Chiến lược về nền tảng tại đại học Boston, cũng như một số nhà tư tưởnghàng đầu thế giới trong các lĩnh vực lân cận như thiết kế hành vi, khoa học dữ liệu, lý thuyết thiết kế hệ thống và phương pháp luận nhạy bén.

Chúng tôi viết cuốn sách này bởi vì chúng tôi tin rằng sự kết nối kỹ thuật số và mô hình nền tảng có thể thay đổi thể giới mãi mãi. Sự chuyển đổi kinh tế dựa trên nền tảng đang tạo ra những lợi ích to lớn cho xã hội nói chung và cho các doanh nghiệp và các tổ chức khác, tạo ra sự giàu có, phát triển và phục vụ cho nhu cầu của con người. Đồng thời, nó cũng đang tạo ra những thay đổi sâu rộng trong các quy tắc mà chi phối sự thành công và thất bại truyền thống. Chúng tôi hy vọng rằng Cuộc Cách mạng Nền tảng sẽ giúp cho thị trường mới nổi, những tổ chức đứng đầu, nhà quản lý hay những nhà hoạch định chính sách và tham gia vào công việc của những người dân một cách hiệu quả trong bối cảnh thế giới mới đầy thử thách.

– Các tác giả.

Geoffrey G. Parker

Giáo sư khối kỹ thuật tại Đại học Dartmouth và là một học giả và nhà nghiên cứu tại Sáng kiến Kinh tế Số (Digital Economy Initiative) của Viện Công nghệ Massachussets (MIT). Parker đã đóng góp cho kinh tế học tổ chức công nghiệp với vai trò đồng tác giả của lý thuyết về thị trường ``hai mặt``. Ông nghiên cứu về đổi mới sáng tạo được phân bổ (distributed innovation), chiến lược nền tảng kinh doanh, và sự tích hợp của các nguồn năng lượng tái tạo và được phân bổ. Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và rất nhiều công ty đã hỗ trợ cho các nghiên cứu của ông. Parker cố vấn cho các nhà lãnh đạo cấp cao và là một diễn giả thường xuyên tại các hội nghị khoa học và các sự kiện trong ngành. Ông nhận bằng Cử nhân Khoa học (B.S.) tại Princeton và bằng Thạc sỹ Khoa học (M.S.) cũng như bằng Tiến sĩ tại MIT.

Marshall W. Van Alstyne

Giáo sư Kinh tế học Thông tin tại Đại học Boston và là Chủ nhiệm Khoa Hệ thống Thông tin. Ông đã có những đóng góp cơ bản cho lý thuyết về các mạng lưới ``hai mặt`` và năng suất trong CNTT. Ngoài ra, ông còn giữ bằng sáng chế về lý thuyết xử lý thông tin và về các cơ chế ngăn chặn thư rác. Nghiên cứu của ông đã được vinh danh với sáu giải thưởng báo cáo nghiên cứu xuất sắc nhất và các giải thưởng Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, IOC, SGER, iCORPS, SBIR và các Giải thưởng Nghề nghiệp. Van Alstyne là cố vấn cao cấp, diễn giả quen thuộc và là cựu doanh nhân. Ông nhận bằng Cử nhân (B.A) tại Yale và bằng Thạc sĩ Khoa học (M.S.) cũng như bằng Tiến sĩ tại MIT.

Sangeet Paul Choudary

Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Platform Thinking Labs (Trung tâm Thí Nghiệm Tư duy về Nền tảng). Ông cũng là đồng chủ nhiệm Nhóm Chiến lược Nền tảng tại MIT Media Labs (Trung tâm Thí nghiệm Truyền thông MIT), Boston. Ông là một doanh nhân đang sống tại Trường Kinh doanh INSEAD, là một Thành viên Toàn cầu của Trung tâm Doanh nghiệp Toàn cầu New York, từng là diễn giả tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2014 tại Brisbane và là một cố vấn cho quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups tại Silicon Valley.

Platform Revolution Hotline 024.62602493